Những cầu thủ sở hữu Chiếc giày vàng World Cup qua các năm

World Cup là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh được FIFA tổ chức với sự tham gia của hàng trăm bóng bóng từ khắp các châu lục. Giải đấu không chỉ có chiếc cup dành cho nhà đương kim vô địch còn có những giải thưởng cá nhân. Đặc biệt nhất phải kể đến giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup dành cho các cầu thủ. Bài viết này chia sẻ những thông tin chi tiết về giải thưởng này và cập nhật danh sách những người sở hữu Chiếc giày vàng qua các mùa World Cup. 

Chiếc giày vàng World Cup
Chiếc giày vàng World Cup

Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup 

Bên cạnh chiếc cúp vô địch danh giá được trao cho đội bóng mạnh nhất, giải thưởng phụ Chiếc giày vàng World Cup được rất nhiều người quan tâm. Đây là giải thưởng được trao cho cầu Vua phá lưới, cầu thủ xuất sắc ghi được nhiều bàn thắng nhất của kỳ World Cup đó. Guillermo Stabile của Argentina là người chiến thắng Chiếc giày vàng FIFA World Cup đầu tiên, ghi nhiều bàn nhất tại FIFA World Cup 1930 ở Uruguay. Anh đã xuất sắc ghi tổng cộng 8 bàn cho Argentina, giúp đội bóng của mình giành được vị trí á quân năm đó. 

Giải thưởng chiếc giày vàng FIFA World Cup
Giải thưởng chiếc giày vàng FIFA World Cup

Chiếc giày vàng FIFA World Cup có từ khi nào?

Giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup xuất hiện ngay từ năm đầu tiên tổ chức giải đấu. Mùa giải đầu tiên World Cup được tổ chức rất sớm bắt đầu từ năm 1930 với sự tham gia của 13 đội bóng quốc gia. Giải đấu được Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tổ chức 4 năm một lần và được duy trì, mở rộng cho đến nay. Cùng với đó giải Chiếc giày vàng FIFA World Cup được phát triển và trao cho những cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất trong mùa giải. 

Tiêu chí bình chọn cầu thủ sở hữu Chiếc giày vàng World Cup 

Trong phiên bản năm 1962, giải thưởng Chiếc giày vàng tại World Cup được chia cho nhiều cầu thủ ghi bàn hàng đầu. Bắt đầu từ phiên bản năm 1994, FIFA đã quyết định chỉ chọn ra một cầu thủ là người chiến thắng cuối cùng. Liên đoàn bóng đá FIFA đã đưa ra những cách thức lựa chọn và so sánh để tìm ra chủ nhân giải thưởng danh giá này. Giải thưởng sẽ lần lượt xem xét các tiêu chí sau:

  • Chiếc giày vàng FIFA World Cup sẽ dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một giải đấu. 
  • Trường hợp có nhiều hơn một cầu thủ ghi cùng số bàn thắng thì giải thưởng Chiếc giày vàng sẽ được trao cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng không bị phạt nhất.
  • Nếu người chơi vẫn bị hòa, người có nhiều tình huống kiến ​​tạo hơn sẽ giành được giải thưởng. Nghĩa là cầu thủ đó có những đường bóng hỗ trợ đồng đội để ghi bàn nhiều hơn. 
  • Nếu các yếu tố trên vẫn đảm bảo sự cân bằng thì tổ chức sẽ chọn người chiến thắng là cầu thủ có tổng thời gian tham gia thi đấu ít hơn, dẫn đến bàn thắng trung bình cao hơn.
James Rodriguez hào hứng khi sở hữu Chiếc giày vàng World Cup 2014
James Rodriguez hào hứng khi sở hữu Chiếc giày vàng World Cup 2014

Danh sách những cầu thủ chiến thắng Chiếc giày vàng World Cup qua các năm

Đức và Brazil là hai đội bóng có nhiều cầu thủ nhất giành được giải thưởng Chiếc giày vàng FIFA World Cup. Các quốc gia khác như Argentina, Anh và Pháp cũng đã có một số người chiến thắng. 

Just Fontaine của Pháp là cầu thủ đã giành được Chiếc giày vàng năm 1958 với 13 bàn thắng và là cầu thủ có số bàn thắng nhiều nhất tại trong các mùa giải FIFA World Cup. Tính đến hiện nay vẫn chưa có cầu thủ nào trong lịch sử bóng đá từng hai lần đoạt Chiếc giày vàng World Cup. 

Những cầu thủ chiến thắng Chiếc giày vàng FIFA World Cup
Những cầu thủ chiến thắng Chiếc giày vàng FIFA World Cup

Hãy cùng xem lại danh sách của những cầu thủ đã xuất sắc giành được giải thưởng Chiếc giày vàng FIFA World Cup và thành tích nổi bật mà họ đã đạt được trong các mùa giải từ năm 1930 – 2018:

STT Mùa giải FIFA World Cup Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất (Quốc gia) Tổng bàn thắng ghi được
1 1930 Uruguay Guillermo Stabile (Argentina) 8
2 1934 Ý Oldrich Nejedly (Cộng hòa Séc) 5
3 1938 Pháp  Leonidas (Brazil) 7
4 1950 Brazil Ademir (Brazil) 8
5 1954 Thụy Sĩ Sandor Kocsis (Hungary) 11
6 1958 Thụy Điển Just Fontaine (Pháp) 13
7 1962 Chile  Florian Albert (Hungary)
Valentin Ivanov (Liên Xô)
Garrincha (Brazil)
Vava (Brazil)
Drazan Jerkovic (Nam Tư)
Leonel Sanchez (Chile)
4
8 1966 Anh Eusebio (Bồ Đào Nha) 9
9 1970 Mexico Gerd Muller (Đức) 10
10 1974 Tây Đức Grzegorz Lato (Ba Lan) 7
11 1978 Argentina Mario Kempes (Argentina) 6
12 1982 Tây Ban Nha Paolo Rossi (Ý) 6
13 1986 Mexico Gary Lineker (Anh) 6
14 1990 Ý Salvatore Schillaci (Ý) 6
15 1994 Hoa Kỳ Oleg Salenko (Nga)
Hristo Stoichkov (Bulgaria)
6
16 1998 Pháp Davor Suker (Croatia) 6
17 2002 Hàn Quốc / Nhật Bản Ronaldo (Brazil) 8
18 2006 Đức Miroslav Klose (Đức) 5
19 2010 Nam Phi Thomas Muller (Đức) 5
20 22014 Brazil James Rodriguez (Colombia) 6
21 2018 Nga Harry Kane (Anh) 6

Trên đây là những cầu thủ xuất sắc trong việc ghi bàn ở các mùa giải World Cup. Họ thực sự đã rất bứt phá và nổi bật trong mọi trận đấu để giành được giải thưởng cá nhân đặc biệt Chiếc giày vàng World Cup. 

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải thưởng Chiếc giày vàng FIFA World Cup và những cầu thủ xuất sắc sở hữu Chiếc giày vàng qua các mùa giải. Hãy cùng theo dõi VCK World Cup 2022 để biết được cầu thủ sáng giá tiếp theo cho danh hiệu Chiếc giày vàng World Cup.

Viết một bình luận